Giấy tờ mua bán đất gồm những gì để hợp pháp

Giấy tờ mua bán đất gồm những gì để không bị tranh chấp sau này? Liệu chỉ cần sổ đỏ thôi đã đủ để thực hiện mua bán đất mà không sợ sau này bị kiện có phải là chính xác, theo quy định để có giấy tờ mua bán đất ngoài giấy chứng nhận quyền sở hữu đất còn phải có những giấy tờ liên quan bao gồm những gì bạn có thể tham khảo dưới đây.

 Giấy tờ mua bán đất sau ly hôn

Một số bạn thắc mắc về tài sản vợ chồng chung và riêng. Việc tài sản sau ly hôn thì bạn cần phải chý ý đến khoản: Trong trường hợp bạn không nhập tài sản riêng của bạn vào tài sản chung trong thời kì hôn nhân thì đó là tài sản riêng của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn nhập tài sản của bạn hình thành trước thời kì hôn nhân vào tài sản chung, thì đó là tài sản chung của vợ chồng bạn, trong đó tính đến công sức đóng góp của vợ/chồng đối với tài sản đó.

Xem thêm nhà hướng nào tốt

 Giấy tờ mua bán đất cần chuẩn bị bao gồm những gì?

Trường hợp là bên bán thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Trường hợp bán một phần nhà đất thì cần có thêm các giấy tờ sau:

Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà

2. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng)

3. Sổ Hộ khẩu của bên bán (cả vợ và chồng)

4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán

giay to mua ban dat gom nhung gi 2

*Trong trường hợp bên bán gồm một người cần có các giấy tờ sau :

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu từ trước tới nay sống độc thân)

2. Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu đã ly hôn)

3. Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản)

4. Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thỏa thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia, bản án phân chia tài sản)

5. Hợp đồng ủy quyền bán (Nếu có )

Trên đây là những giấy tờ mua bán đất bắt buộc phải có đối với trường hợp là bên bán, cũng phải lưu ý cần đọc qua trước khi thực hiện mua bán để tránh trường hợp tranh chấp sau này có thể xảy ra. Việc chuẩn bị giấy tờ mua bán đất là công việc bắt buộc phải làm nhất là bên bán phải có những giấy tờ trên. Đã có nhiều trường hợp đặc biệt là vợ chồng có 1 người không đồng ý sau này họ khởi kiện thì quả thật sẽ gặp những rắc rối không lường trước được. Lời khuyên từ chuyên gia mua bán đất là hãy nhờ đến bên thứ 3 kiểm tra và đứng ra xem hồ sơ, mặc dù chi phí có mất một ít nhưng lại đảm bảo giấy tờ mua bán được đúng với thông tư pháp luật quy định

Giấy tờ bên mua cần phải có:

Giấy tờ bên mua cần cung cấp

1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua.

2. Sổ hộ khẩu của bên mua

3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua.

4. Hợp đồng ủy quyền mua (Nếu có)

Trên đây là câu hỏi “giấy tờ mua bán đất gồm những gì” mà nhà đất nghệ an đã nhận được rất nhiều câu hỏi trong thời gian qua, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua bán đất thuật lợi hơn.