rong báo cáo mới công bố về airbnb nhà kho, JLL Việt Nam xác nhận, mô hình cho thuê kho bãi linh hoạt về diện tích và thời gian (ngắn hạn hoặc theo mùa vụ chứ không phải thuê cả chu kỳ dài hàng chục năm như trước) đang rục rịch đổ bộ vào Việt Nam.

Thời gian qua, Airbnb nổi lên như một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cho thuê chỗ ở linh hoạt. Với mô hình này, người có nhu cầu có thể tìm kiếm từ căn phòng hạng sang đến phòng nhỏ trong ngôi nhà người khác. Mặc dù xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng mô hình chia sẻ phòng trọ trong thời gian ngắn với giá cạnh tranh này đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Cũng giống như dịch vụ chia sẻ phòng, mô hình airbnb nhà kho được dự báo sẽ có nhiều cơ hội trở thành điểm sáng mới cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Trước nhu cầu bức thiết của thị trường, các nhà đầu tư dày vốn đến từ nước ngoài đã nhảy vào thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, họ đã và đang xúc tiến thí điểm mô hình cho thuê bất động sản hậu cần ngắn hạn, kích thước vừa phải.

Thực tế thì các hợp đồng thuê khu công nghiệp và kho bãi tại Việt Nam hiện nay đều áp dụng hình thức chu kỳ thuê (kéo dài hàng chục năm) hoặc thời hạn dài theo thỏa thuận. Bên cạnh đó, các bất động sản công nghiệp cho thuê cũng có diện tích rất lớn.

Tuy nhiên nhu cầu của thị trường đang dần thay đổi trước làn sóng bùng nổ thương mại điện tử. Điều này cũng tạo nên bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Nhu cầu nhà kho quy mô nhỏ, thời gian thuê linh hoạt, nằm gần đô thị ngày càng tăng mạnh nhờ sự thúc đẩy của dịch vụ giao hàng 24h, trong khi trên thực tế, các nhà kho thường không có sẵn trong thành phố, mà chủ yếu nằm ở ngoại ô với diện tích quá lớn so với nhu cầu thực tiễn, có khi bằng cả một sân bóng đá.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, cho rằng trong vòng 24 tháng qua, tại cả Hà Nội và Tp.HCM đã có sự gia tăng của các nhà điều hành không gian linh hoạt văn phòng. Vì vậy, sớm hay muộn thì mô hình kho bãi, khu công nghiệp cho thuê linh hoạt cũng sẽ xuất hiện tại Việt Nam.